dot


ประโยชน์ของคอลลาเจนและวิตามินซี article
ประโยชน์ของคอลลาเจนและวิตามินซี
 
1.  ชะลอความชรา
2.  ช่วยให้ผิวขาวใสและลดเลือนริ้วรอย
3.  ลดเลือนรอยแผลเป็น และช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น
4.  มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก และช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ
5.  ลดอาการเจ็บ ปวด บวม และการเสื่อมของข้อต่อ
 
 
คอลลาเจนหายไปไหนเมื่อวัยสูงขึ้น   
 
ร่างกายจะเริ่มลดการสังเคราะห์คอลลาเจนเมื่ออายุ  25 - 30  ปี  โดยปริมาณจะลดลงปีละ 1%
ซึ่งจะเกิดชัดเจนในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย การรับประทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยชะลอ
ความเสื่อมของผิวโดย เฉพาะผัก ผลไม้ หรืออาหารที่มีวิตามินซีสูง  เนื่องจากวิตามินซีมีความจำเป็นการสังเคราะห์คอลลาเจน การเหี่ยวย่นของผิวพรรณผู้หญิงสัมพันธ์กับปริมาณคอลลาเจนที่ลดลงและการ
รับประทานคอลลาเจนที่มีการสกัดจากปลาทะเลจะช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นเรียบเนียนขึ้น ทั้งยังช่วยลดความหยาบกร้านของผิวให้มีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้น
 
 
 
คอลลาเจนกับผิวหนัง
 
คอลลาเจนคือเส้นใยโปรตีน เป็นส่วนประกอบของผิวหนัง กระดูกอ่อน กระดูกและเนื้อเยื่อเกี่ยวกันต่างๆ คอลลาเจนเป็น ส่วนประกอบหลักของเครือข่ายชั้นผิวหนัง มากกว่า 1 ใน 3 ของโปรตีนในร่างกาย คือคอลลาเจน จัดเป็นจำนวนที่สูงมากและเป็น 70 % ของผิวหนังคนเราผิวหนังเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย ผิวหนังประกอบด้วยชั้นผิว 3 ชั้น ชั้นแรก คือ หนังกำพร้าเป็นหนังส่วนที่อยู่นอกสุดของชั้นผิวหนัง ประกอบด้วยเซลล์ที่เรียกว่า epithelial cells ชั้นถัดมา คือ ชั้นที่อยู่ต่ำกว่าชั้นหนังกำพร้าลงไป ประกอบด้วยเส้นเลือด ต่อมน้ำเหลือง ต่อมเหงื่อ ต่อมขนและต่อมไขมันเป็นต่อมที่ผลิตไขมันเพื่อป้องกันแบคทีเรีย ชั้นที่สามเป็นชั้นที่สนับสนุนการทำงานของชั้นเนื้อเยื่อไมัน ผิวหนังจะยังคงความอ่อนนุ่มและยืดหยุ่นตราบเท่าที่ยังคงรักษาความชุ่มชื้น ได้มากกว่า 10 % ถ้าผิวหนังแห้งมากจะมีลักษณะบวมแดง อักเสบ ผิวหนังชั้นหนอกจะมีลักษณะหยาบ เปราะบาง ไม่สดใส จึงต้องใช้โลชันและครีมบำรุงผิวเป็นตัวช่วยในการรักษา ความชุ่มชื้น ในชั้นที่ต่ำกว่าชั้นผิวหนังชั้นนอกสุดจะเสื่อมสภาพไปตามอายุ ซึ่งไม่ใช่ขาดเฉพาะความชุ่มชื้นเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการลดลงของ Polypeptides เช่น Elastin และคอลลาเจน
 
 
คอลลาเจน กับ โรคข้อต่อต่างๆ
 
90 % ของการสร้างกระดูก คือ คอลลาเจนโรคกระดูกพรุน คือ โรคข้อที่แสดงความรุนแรงขึ้นแสดงถึงภาวการณ์เสื่อมโทรมลงของข้อต่อกระดูกอ่อน (เนื้อเยื่อเกี่ยวพันขาดความยืดหยุ่น แข็ง) ซึ่งเกิดจากการเสียดสีของข้อต่อ ทำให้เจ็บปวดและเสียการทรงตัว ความเสื่อมของข้อต่ออาจจะมาจากธรรมชาติและเสื่อมลงตามอายุขัย น้ำหนักเกินหรืออ้วนมากเกินไป ความรุนแรงที่กดทับกระดูกอ่อน ความผิดปรกติของข้อต่อหรือเส้นเอ็น และการติดเชื้อหรือการเปลี่ยนแปลงของระบบประสาท
 
 
ทำไม คอลลาเจนไฮโดรไลเสท จึงมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรงกระดูกพรุน
 
นักวิจัยแนะนำว่า คอลลาเจนไฮโดรไลเสท สามารถกระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจน ซึ่งมีความสำคัญในการคงสุขภาพที่ดีของข้อต่อไว้ อีกทั้ง คอลลาเจนไฮโดรไลเสทสามารถถูกดูดซึมได้อย่างรวดเร็วในลำไส้เล็ก โดยปริมาณสารอาหารสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า นักวิจัยพบว่าคอลลาเจนไฮโดรไลเสทที่มีอยู่ในเซลล์เพาะเลี้ยง สามารถกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนได้ เมื่อเปรียบเทียบกับคอลลาเจนที่เกิดขึ้นโดยเซลล์ธรรมชาติ จะไม่สามารถกระตุ้นให้เกิดผลดังกล่าวได้ เช่นเดียวกับในเนื้อเยื่อค้ำจุน แสดงให้เห็นว่าคอลลาเจนไฮโดรไลเสทสมารถลดการเสื่อมของเนื้อเยื่อข้อต่อได้
 
 
คอลลาเจน ช่วยในเรื่อง เอ็นและข้อต่อ
 
ส่วนประกอบประมาณ 80 % ของเอ็น (จุดเชื่อมต่อระหว่างกระดูกกับกระดูก) และเส้นเอ็น (จุดเชื่อมต่อระหว่างกระดูกและกล้ามเนื้อ) คือคอลลาเจน ที่เหลือคือ proteoglucans และ fibroblasts โดยปกติ สมรรถภาพของเข่าที่ลดลงมีสาเหตุมาจากกระดูกอ่อนในข้อต่อหัวเข่าหมดไป ทำให้กระดูกเสียดสีกัน จุดประสงค์ท้ายสุดของคอลลาเจนที่ต้องการคือ การหยุดการเสียดสีดังกล่าวและสร้างกระดูกอ่อนเข่าขึ้นมาใหม่ กรดอะมิโนในคอลลาเจนไฮโดรไลเสท จะถูกนำมาสร้างเป็นกระดูกอ่อน ทำให้มีโครงสร้างที่แข็งแรงและข้อต่อที่ยืดหยุ่น
 
 
การรับประทานคอลลาเจน
 
ปริมาณที่แนะนำต่อวัน 1-3 ช้อนชา ละลายในเครื่องดื่มที่มีวิตามินซี เช่น น้ำส้ม น้ำฝรั่ง หรือน้ำผลไม้ต่างๆ เพราะวิตามินซีจะช่วยในการดูดซึมคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกาย ควรรับประทานอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ หรือนำไปผสมกับอาหารรับประทาน ร่างกายจะต้องได้รับคอลลาเจนเป็นจำนวน 10 กรัม อย่างน้อย 3 เดือน จึงจะเห็นผลเพราะว่าคอลลาเจนมีการสลายและสร้างใหม่ได้ แต่ถ้าหยุดกินคอลลาเจนเลยอาการจะเกิดอย่างช้าๆ
 
 
 
คอลลาเจน พลัสซี ใน 1 เม็ด (1500 มก.) ประกอบด้วย
 
ฟิชไฮโดรไลซ์คอลลาเจน** 850 มก.
วิตามิน ซี                            30 มก.
**นำเข้าจากสวิสเซอร์แลนด์
 
ขนาดรับประทาน วันละ 1-2 เม็ดหลังอาหาร
 
 
ผลิตโดย บริษัทโควิท เคทท์ อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด
76/60, 62, 64 ถ. แจ้งวัฒนะ แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม. 10220
 
จัดจำหนา่ยโดย ห้างหุ้นส่วนจำกัด โมสท์ลักกี้ 
19/119 ซ. สุคนธสวัสดิื์ 29 แขวง
ลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กทม. 10230
 
 
 
 
 
 

 
บทความ

คอลลาเจนคืออะไร article
โยเกิร์ต-นมเปรี้ยว กินผิดวิธี ไม่มีประโยชน์นะเออ
โรคข้อเสื่อม
5 วิธีชาร์จพลัง ยามเช้า
10 วิธีทำให้หน้าใสอย่างง่ายๆ
6 วิธีเพิ่มระบบเผาผลาญไขมันแบบง่าย ๆ
Moly Collagen @ รายการ Good Evening
เลือกลิปสติกยังไง ไม่ให้การแต่งหน้าสะดุด
6 วิธีช่วยคุณสาวๆ แก้ขี้เกียจออกกำลังกาย
เรื่อง "ไหล่ติด" หรือ "BURSITIS"Copyright © 2012 All Rights Reserved.